Best value

php myadmin là gì? và cài đặt như thế nào?

php myadmin là gì? và cài đặt như thế nào?

Bạn nào làm website từ mã nguồn wordpress hoặc bất cứ một mã nguồn mở nào thì cũng nên tìm hiểu về dịch vụ phpmyadmin này, và đặc biệt là các bạn làm website wordpress để làm tiếp thị liên kết affiliate makerting, tại sao lại như vậy chúng ta cùng tìm hiểu về phpmyadmin này nhé.

phpmyadmin và cơ sở dữ liệu mysql liên quan như thế nào?

Thực chất theo mình hiểu thì phpmyadmin là một phần mềm chuyên dụng để quản lý cơ sở dữ liệu và dùng phổ biến để xử lý bảng dữ liệu sql trên hosting sever, khi bạn cài đặt website wordpress chẳng hạn thì bao giờ bạn cũng phải tạo một cơ sở dữ liệu database để kết nối website wordpress với cơ sở dữ liệu sql thì mới có thể hoạt động được, mình sẽ nói về cách cài đạt wordpress ở một bài viết khác, giờ đây trên hệ thống hosting của inet đã tích hợp sẵn dịch vụ phpmyadmin rồi, bạn không cần phải cài đặt phpmyadmin nữa, chỉ khi bạn mua hosting tại inet hoặc bất cứ công ty kinh doanh tên miền, hosting nào thì cũng đều đã tích hợp sẵn phpmyadmin để sử dụng. 

Tại sao lại cần có phpmyadmin?

Như mình đã nói phpmyadmin sẽ quản trị cơ sở dữ liệu database cho bạn khi bạn cài đặt website wordpress, nó tạo ra các table với các khóa, các câu lệnh sql…những cái này mình không đi vào chuyên sâu vì mình cũng đã được học lập trình PHP và mysql cách đây 10 năm, mà chỉ cần bạn biết là đôi lúc chúng ta cần sử dụng đến phpmyadmin vì một số lý do sau:

Thứ nhất: trong quá trình cài đặt website wordpress thì bạn luôn phải nhớ tên đăng nhập và mật khẩu quản trị hệ thống website wordpress, tuy nhiên một lúc nào đó bạn vô tình quên mất tên đăng nhập và mật khẩu vậy thì phải làm sao, vậy chỉ có cách đăng nhập vào hosting và rồi vào phần phpmyadmin để tạo ra một tài khoản admin mới và một mật khẩu mới thôi, cái này nên tham khảo thêm cách mã hóa md5 là như thế nào nhé. Sẽ có bài hướng dẫn các bạn cách tạo lại mật khẩu và tên đăng nhập quản trị wordpress sau.

Thứ hai: phòng trường hợp website wordpress của bạn bị hack thì bạn vẫn có thể lấy lại tên đăng nhập và mật khẩu được, hãy làm như cách trên là xong, nhìn chung thì độ bảo mật của hosting bây giờ khá là tốt, tất cả các thư mục và tệp trên sever liên quan đến website của bạn đã được nhà cung cấp dịch vụ cmod cho sẵn, đảm bảo bảo mật. Tuy nhiên nếu chưa bạn hoàn toàn có thể cmod một cách thủ công được. 

Thứ ba là khi cài đặt website wordpress xong đến khi sử dụng một thời gian bạn sẽ thấy có thể website chạy chậm, truy cập lâu….thì đến lúc này bạn cần đến việc nâng cấp hosting hoặc tối ưu cơ sở dữ liệu rồi, và để tối ưu được thì bắt buộc bạn phải động chạm đến phpmyadmin thôi.

Thứ tư là với phpmyadmin bạn có thể dễ dàng backup và sao lưu cơ sở dữ liệu database được nhé, phòng trường hợp website trục trặc thì lâu lâu bạn cần tải bản website đang chạy về máy và cả tệp cơ sở dữ liệu nữa nhé.

phpmyadmin

Dưới đây là hình ảnh chi tiết một bảng cơ sở dữ liệu trên phpmyadmin bạn có thể tham khảo

Vậy thì mình đã hướng dẫn các bạn sơ qua vài nét về phpmyadmin rồi nhé, mình sẽ cố gắng viết thêm vài bài nữa để bạn tham khảo thêm về hosting và phpmyadmin và wordpress nếu bạn nào muốn làm website tiếp thị liên kết affiliate makerting thì sẽ cần tìm hiểu thêm đấy. 

Bạn có muốn dùng hosting inettên miền inet thì mình tặng bạn một mã giảm giá hosting để bạn mua nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tải app thành công

ĐàoNguyễnMạnh.Com
Logo
Reset Password