Best value

Các loại cá suối nước ngọt vùng núi Vũ Lễ Bắc Sơn

Các loại cá suối nước ngọt vùng núi Vũ Lễ Bắc Sơn

Xin chào các anh chị và các bạn bài viết này mang tính chất ngẫu hứng nên mình viết về các loại cá suối có ở khu vực Vũ Lễ Bắc sơn, để chia sẻ một chút về những đặc sản mà quê hương Vũ Lễ có được từ thiên nhiên. Vũ Lễ là một xã miễn núi thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tiếp giáp trực tiếp với huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên và năm trên quốc lộ 1b, cách trung tâm tỉnh Lạng Sơn 120km và cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 50km, Cách Hà Nội khoảng 150km. Với quốc lộ 1b chạy dài qua thành phố thái nguyên đến địa phận tiếp giáp Thái Nguyên và Lạng Sơn là xã Vũ Lễ, đây là xã an toàn khu và là xã mà cách đây 70 năm trước đã thành lập đội cứu quốc quân 1, tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam.

Do đặc điểm là xã nằm ở Vùng núi đá vôi thuộc cánh cung Bắc Sơn nên ở đây không có con sông nào mà chỉ có một con suối được chảy theo hướng tây bắc đông nam, dòng suối Ngả Hai chạy dọc con phố núi Ngả Hai đem lại nguồn nước cho bà con nông dân tưới tiêu cho đồng lúa và hoa màu ở thung lũng dọc hai bên suối. Vì đặc điểm là suối nước chảy liên tục và quanh năm hầu như dòng suối ở đây chưa cạn bao giờ nên là cư dân sống tại xã Vũ Lễ nên mình cũng như mọi người đều hiểu rõ trong con suối bé nhỏ đó có những loại đặc sản nào. Và bài viết này giới thiệu với các bạn các loại cá suối mà mình biết để các bạn có dịp đến nơi này thì sẽ được thưởng thức.

Cá vừng

Đây là loại cá có nhiều ở suối ngả 2, loại cá này nhìn thân màu trắng vảy nhỏ và có dọc chỉ hơi vàng tím ở 2 bên hông cá, loài cá này thường ở khu vực nước chảy và kích thước không quá lớn, thường chỉ bằng khoảng 2 ngón tay, cá vừng này khi đem về mổ sạch, rán giòn ăn rất thơm và ngọt thịt.

Cá chầy

Cá chầy thân to và dài con to cũng khoảng từ 0,5kg, tuy nhiên giờ cá chày còn nhưng kích thước không được lớn lắm, với cá chày thì thịt cá rất chắc và ngọt, thơm. Tuy nhiên hơi nhiều sương dăm một chút. Đặc điểm loại cá này thường chui vào chỗ nước chảy gần các hốc đá cuội và chúng thích bơi ngược dòng.

Cá mo

Cá mo là loài cá khá đặc biệt và có hình dáng bên ngoài khá đẹp, thân dọc khoang đen và trắng, có ít vảy và mồm rộng, chúng có thể đứng im trong làn nước trong xanh của dòng suối, cá mo ít thịt nhiều xương, tuy nhiên loại cá này thịt cá cũng rất thơm và ngọt. Nếu bạn có sở thích đi câu suối thì cá này là loại cá khó câu, tuy nhiên mọi người vẫn dùng lưới để đánh bắt được.

Cá bò cháy

Loại cá này thường bám ở đá cuội to trong lòng suối, chúng có màu da hơi nâu màu cát và khá giống với màu của đá cuội nên có lẽ đây là tự nhiên sinh ra như vậy để loại cá bò cháy này có thể ngụy trang trước các mối nguy hiểm xung quanh. Cá này thịt thơm ngon, tuy nhiên xương ngạnh và hình dáng của chúng khá giống cá nheo, tuy nhiên khả năng phát triển hạn chế, chúng chỉ có kích thước nhỏ cỡ ngón tay cái thôi.

Cá bò nhớt

Đây là loại cá khá giống cá trê, tuy nhiên kích thước nhỏ, thân màu vàng và có nhớt xung quanh, chúng thường lẩn chốn dưới hốc đá cuội dưới lòng suối, đặc điểm loại cá bò nhớt này là có 2 ngạnh bên gần mang, nên khi bắt được chúng nếu không cẩn thận ngạnh sẽ đâm vào tay khá là đau, và miệng cá bò nhớt khá rộng và răng khá sắc, loại cá này nhỏ nhưng thịt cũng khá thơm và ngọt.

Cá muôn

Đây là cá có kích thước khá to cỡ cổ tay, và loài cá này thân dài vảy trắng, bởi khỏe trong nước cả ở vùng nước sâu và nước nông. Tốc độ bơi của cá muôn khá nhanh, thịt cá thơm, ngọt và chắc thịt.

Cá trạch chấu

Đây là loại cá thân dài và phần lưng có nhiều gai sống, da trơn và có hoa văn. Loại cá này phần đầu thuôn nhọn và khá phàm ăn, đặc biệt thịt cá thơm và chắc, tuy nhiên khi bắt được chúng cần biết cách cầm, vì khi cá cựa quậy, phần gai lưng cá khá sắc sẽ cứa tay chảy máu gây đau, cá trạch chấu sinh sản nhiều và sống khỏe, lâu. Chúng thường ở cả vùng nước sâu và nông, ở khe đá, lẫn trong bờ cỏ ven suối, loại cá này khá dễ câu khi mùa mưa.

Cá nheo

Đây là loại cá gần họ hàng với cá chê, tuy nhiên thân dài hơn, dầu to và miệng rộng, dâu dài. Chúng có vây đuôi và vây lưng khá lớn, nhìn gần giống cá mập. Thịt cá thơm và ngọt, cá nheo sống cả ở vùng nước sâu và nước nông, cá nheo cũng khá phàm ăn.

Cá nhắn

Đây là loại cá có lẽ là nhiều nhất ở suối và câu dễ nhất, chúng thường ở dưới khe đá và mỗi mùa hè khi còn bé, mình vẫn ra suối câu thì loại cá này là loài cá ăn phàm, nhưng cực khôn vì chúng chỉ ăn phần mồi thôi, con nào phàm ăn thì nuốt cả lưỡi câu nên dễ câu được và câu được nhiều, vì chúng phàm ăn nên câu loại cá trạch nhắn này khá dễ, kích thước bằng khoảng ngón tay út, thịt thơm, ngọt và những lúc rảnh rỗi, chúng tôi vẫn đan những chiếc teng ra suối để đánh cá này, chỉ cần bắt ít ốc suối, đập dập bỏ vào teng, đặt dọc suối là sau khoảng 30 phút là cá trạch nhắn đã chui vào đầy teng rồi. Cá này rán giòn ăn thơm ngọt.

Cá trạch cát

Loại cá này cùng họ với cá trạch chấu, tuy nhiên chúng sống ở nơi có nhiều cát và phân thân dài khá giống trạch chấu, tuy nhiên nhỏ hơn và không trơn bằng cá trạch chấu, thịt của chúng khá ngọt và thơm.

Cá chép

Cá chép là loại cá phổ biến ở đâu cũng có, với con suối ngả hai thì cá chép cũng có nhưng cũng không nhiều lắm, tuy nhiên thịt cá khá thơm và ngon.

Cua đá

Cua đá suối thì nhiều, nếu chịu khó buổi tối đi bắt khoảng 1 tiếng là được lưng xô cua, cua suối thơm và ngọt. Càng của chúng cắp khá đau, khi bắt về thì bỏ mang, yếm, chân, rửa sạch ngâm muối rồi cho vào rang, ăn khá thơm và bùi, giòn và ngọt.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tải app thành công

ĐàoNguyễnMạnh.Com
Logo
Reset Password