Best value

Nỏ gỗ thi đấu thể thao trăm phát trăm chúng

Nỏ gỗ thi đấu thể thao trăm phát trăm chúng

Bạn là người yêu thích bộ môn bắn nỏ, đối với đồng bào miền núi thì nỏ dùng để săn bắn thú dữ và bảo vệ gia đình, tuy nhiên ngày nay việc sử dụng nỏ cũng ít đi tuy nhiên từ khi được đưa vào bộ môn thi đấu trong các kỳ đại hội thể dục thể thao thì bắn nỏ lại được nhiều người biết đến với bộ môn gần như là sở trường của các đồng bào dân tộc vùng cao và đem lại nhiều thành tích thi đấu cho các địa phương. Bài viết này mình giới thiệu với các bạn chiếc nỏ gỗ mà mình dùng để thi đấu thể thao để các bạn tham khảo.

Tác dụng của nỏ gỗ đối với mọi người

Từ thời xa xưa chúng ta đã từng biết đến cây nỏ thần của An Dương Vương đã biết bao lần khiến quân sâm lược phương bắc phải khiếp sợ, ngày nay duy trì tinh thần của cha ông để lại những chiếc nỏ gỗ của đồng bào vùng cao vẫn được sử dụng để săn bắn những động vật phá hoại mùa màng, phá hoại nương ngô, khoai sắn. Khi không dùng nỏ để săn bắn khi đi rừng hay trên nương thì nỏ gỗ thường được treo ở nơi trang trọng trong phòng khách. Với tác dụng của nỏ gỗ làm tăng uy lực của gia chủ, giúp cho gia đình an khang thịnh vượng và phong thủy của gia đình bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Chủ nhân của những chiếc nỏ sẽ yên tâm hơn khi làm ăn buôn bán và đem lại tài lộc thịnh vượng cho gia đình, nên rất nhiều anh em ở thành phố tìm mua những chiếc nỏ gỗ về treo ở tường phòng khách là như vậy.

nỏ gỗ

nỏ gỗ

Cấu tạo của nỏ gỗ dân tộc dùng thi đấu thể thao

Chiếc nỏ của mình muốn giới thiệu với các bạn là chiếc nỏ có cấu tạo như sau:

  • Thân nỏ: được làm bằng gỗ cứng núi đá vôi, cụ thể là gỗ nghiến, gỗ lý…đây là những loại cây gỗ có độ tuổi hàng vài trăm năm mọc trên các ngọn núi cao hàng nghìn mét so với mặt biển. Sau khi gỗ lấy về để khô và đưa vào chế tạo với các kích thước khác nhau và tùy sự sáng tạo của nghệ nhân những thân nỏ gỗ có thể được tạo hình nghệ thuật khác nhau để chiếc nỏ gỗ của bạn nhìn đẹp hơn và khi đó bạn treo ở phòng khách cũng thấy đẹp hơn rất nhiều.
nỏ gỗ

nỏ gỗ thi đấu

nỏ gỗ

nỏ gỗ đẹp

nỏ gỗ lý

nỏ gỗ lý

  • Cánh nỏ: Đây là phần rất quan trọng, thông thường cánh nỏ gỗ được làm bằng các loại cây vừa cứng và cũng đảm bảo độ dẻo dai và đàn hồi, không bị gãy khi lên dây và không bị cong vênh mối mọt, thông thường cánh nỏ gỗ sau khi được tạo ra thành các cánh dạng thô thì nghệ nhân sẽ chưa vội vót hai đầu mà họ sẽ đem phơi phần cánh nỏ thô lên gác bếp để từ 1 năm đến 5 năm để đảm bảo cánh nỏ được khô nước và không bị cong vênh, mối mọt và đảm bảo độ cứng và đặc biệt là độ đàn hồi sau khi bắn nỏ. Phần cánh nỏ thường được làm bằng gỗ cây tác, cây chẩn, cây tre luồng. Đây là những loại cây mà có độ dẻo dai và cứng cáp cũng như độ đàn hồi tốt, ví dụ như cây tác thì ở miền núi các gia đình đồng bào khi chọn cây làm đòn gánh để gánh thóc thường chọn loại cây này để làm.
nỏ gỗ thi đấu

nỏ gỗ

  • Dây nỏ: Dây nỏ cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng, phần dây nỏ thường được làm bằng dây gai, đây là loại dây được bện bằng sợi cây gai có độ bền khá cao và khi căn dây lên cánh nỏ thường là phải dùng vam mới kéo được để mắc hai đầu dây vào cánh nỏ, tuy nhiên ngày nay nhiều nghệ nhân sử dụng thêm loại dây nỏ được làm bằng sợi dây cacbon, đây là loại dây rất chắc chắn và độ bền rất cao và không bị trùng dây, cây nỏ của mình đang sử dụng cũng làm bằng loại dây sợi các bon này rất chắc chắn. Phần giữa giây nỏ nơi tiếp xúc với phần tên và cánh tên thông thường được cuộn bằng lông ngỗng, đảm bảo khi cuộn bằng lông ngỗng sẽ tạo độ trơn trượt của của dây trên rãnh tên và giúp bảo vệ dây không bị ăn mòn và bị đứt vì phải sử dụng nhiều. Trên dây nỏ được bôi một lớp nhựa từ loại nhựa của củ nâu, đây là loại củ dùng làm thuốc đông y và chỉ có trên núi đá vôi cao ở các vùng núi đá vôi như vùng núi đá vôi Bắc Sơn, Lạng sơn quê hương mình.
  • Tên nỏ: Tên nỏ có hai loại là loại tên đơn hoặc tên kép, với tên đơn hoặc tên kép thì thường được làm bằng cây mai già, vót tròn và độ dài khác nhau tùy từng nỏ, thông thường khoản 25 đến 30 cm. Tên đơn là loại tên được vót tròn đều từ thân cây mai đã được cắt khúc và khi chọn cây mai thì thường phải chọn ống mai già và thẳng. Với tên kép thì để tạo ra một mũi tên kép sẽ cầu kỳ hơn, nhưng mình đánh giá mũi tên kép bắn tốt hơn, tốc độ nhanh hơn và độ cứng cao hơn, vậy tên kép là như thế nào? Chiếc tên kép mà mình sử dụng được làm bằng thân ống mai già, sau khi ngâm nước lâu ngày sẽ được mang lên và trẻ nhỏ ra, các que mai để làm tên tiếp tục được lọc bỏ phần lõi non bên trong, chỉ để lại phần cật, sau đó nghệ nhân sẽ lấy hai miếng cật của ống mai ghép vào với nhau, phần ruột úp vào nhau và phần cật bao ở bên ngoài, sau đó dùng keo con voi dính lại hai phần cật vào với nhau, dùng dao đem trẻ cho phần tên thô được hình tên dài và vuông bốn cạnh. Tiếp theo nữa là nghệ nhân sẽ dùng dao vót tròn bốn cạnh của mũi tên rồi dùng giấy giáp đánh đều xung quanh mũi tên để tên tròn hơn và nhẵn hơn. Với mũi tên kép này độ sát thương cao hơn vì nó rất cứng và tốc độ nhanh, bay thẳng và do vậy mình thường lựa chọn sử dụng tên kép để bắn nỏ. Ngoài ra phần tên sau khi đã tạo thẳng và ghép thành công, được vót chòn thì phần mũi tên được hơ qua lửa và vót nhọn, đảm bảo mũi tên được cứng hơn và không bị toét đầu khi bắn. Phần đuôi tên được lắp cánh để giữ thăng bằng cho tên khi bay, phần cánh được làm bằng loại lá rừng, tuy nhiên ngày nay vật liệu phong phú hơn, các nghệ nhân đã cải tiến phần cánh tên sang dùng vật liệu nhựa, cánh tên được gấp thành hình vuông hoặc hình thoi hoặc tạo hình khác nhau để khi bay tên sẽ được giữ thăng bằng và bay thẳng hơn.
nỏ gỗ thi đấu

nỏ gỗ thi đấu

nỏ gỗ thi đấu

nỏ gỗ

  • Phần lẫy mắc dây nỏ: lẫy mắc dây nỏ là phần được lắp trên thân nỏ, để khi các bạn lên dây nỏ dây sẽ được mắc vào lẫy, vì lẫy nỏ là phần mắc dây vào nếu nghệ nhân để một rãnh nằm ngang để mắc dây vào thì gỗ sẽ mòn và dễ làm dây nỏ mòn đứt, do vậy các nghệ nhân lành nghề thường chọn loại sừng châu già sau đó đem cắt ra và tạo hình lẫy nỏ, với loại lẫy nỏ làm bằng sừng châu sẽ giúp cho nỏ đẹp hơn, cứng hơn và dây không bị ăn mòn và đứt khi bắn.
nỏ gỗ dân tộc

bán nỏ gỗ

nỏ gỗ đồng bào

nỏ gỗ đồng bào

  • Phần lẫy bắn nỏ( hay phần cò): được tạo bằng thanh gỗ có độ dài phù hợp và được gắn vào gần phần lẫy mắc dây nỏ, có độ dài vừa tay để khi ngắm bắn một tay người bắn nỏ cầm báng nỏ và ngón cái có thể nhấn vào lẫy bắn nỏ.

Cách ngắm bắn nỏ chuẩn

Bạn muốn dùng nỏ để thi đấu thể thao thì mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm bắn nỏ mà nghệ nhân đã chia sẻ cho mình.

Sau khi bạn dựng bia bắn nỏ mẫu bia B4 ở khoảng cách 20 mét, bạn về vị trí vạch bắn và lên dây nỏ, lưu ý dùng hai tay kéo phần dây lên mắc vào phần lẫy nỏ, cò nỏ bạn gấp lên phía trên dây, sau khi lên dây nỏ xong bạn đặt nỏ hướng về phía bia bắn và đặt tên lên rãnh nỏ, nhâng nỏ lên và ngắm vào vòng 10 giữa bia và bắn. Nếu mũi tên bắn trúng vòng 1 phía dưới thì lần bắn thứ hai bạn nâng nỏ lên đôi chút vào khoản vòng 1 phía trên bia bắn, thì sẽ vào vào vòng 10, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào độ chuẩn của nỏ và tên do vậy bạn phải tập nhiều lần mới mới xác định được cữ bắn chuẩn của nỏ bạn đang dùng để bắn được chính xác vào vòng mười.

nỏ gỗ

nỏ gỗ

 

Khuyến cáo khi sử dụng nỏ

Mục đích chính như mình nói là dùng nỏ để trang trí phong thủy trong phòng khách và thi đấu thể thao, vì nỏ có thể gây nguy hiểm khi sử dụng do vây khi bạn tập bắn nên chọn sân bãi rộng và vắng người qua lại để đảm bảo an toàn và không gây nguy hiểm cho người khác và cũng tuyệt đối không được sử dụng vào mục đích xấu là được, do vậy việc chơi nỏ gỗ để thi đấu thể thao và làm vật phẩm phong thủy sẽ rất tốt cho chủ nhà, giúp chủ nhà xua đuổi được tà khí và giữ cho ngôi nhà bạn bình yên và làm ăn thịnh vượng phát đạt hơn.

cách bắn nỏ

tập bắn nỏ

Mua nỏ gỗ ở đâu?

Nếu bạn yêu thích bộ môn bắn nỏ bạn có thể đặt mua nỏ gỗ bên mình đảm bảo cam kết chất lượng nỏ gỗ đúng như phần một tả trong bài viết này. Bạn chỉ cần liên hệ zalo với mình hoặc gọi điện: 0385625707 bên mình sẽ giao nỏ cho bạn sau khi bạn chuyển khoản thanh toán tiền trước vào tài khoản cho mình

Gía bán nỏ bao nhiêu?

Hiện tại giá nỏ trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, rẻ nhất cũng 500.000 đến 700.000, thông thường giá khoảng 1 triệu rưỡi với các nỏ bình thường, có mức giá từ 2 triệu rưỡi, 3 triệu rưỡi, đến 6 triệu trở lên… Còn nỏ mình bán như mình mô tả thì không phải chỗ nào cũng có vì độ cầu kỳ, độ chuẩn của nỏ và uy tín của mình. Giá bán nỏ như hình của mình trong bài viết là: Liên hệ 0385.625.707(Bao ship toàn quốc).

Lý do khách hàng thích nỏ gỗ của mình: gỗ xịn, độ chuẩn cao, uy tín và chỉ nỏ gỗ được thiết kế bởi các nghệ nhân lâu năm và đã đạt nhiều huy chương thi đấu ở các giải thể thao cấp tỉnh trở lên.

Bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ mình với số điện thoại như trên nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Tải app thành công

ĐàoNguyễnMạnh.Com
Logo
Reset Password